Mì chính (hay bột ngọt) Ajinomoto là loại gia vị không thể thiếu trong ngăn tủ bếp của mỗi gia đình. Mì chính dùng được cho tất cả các món ăn, giúp tăng thêm vị ngon ngọt, cho món ăn dung hòa các hương vị tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn, kích thích ngon miệng.
Trong tiếng Nhật Ajinomoto có nghĩa là “Tinh chất của vị”. Trải qua trăm năm lịch sử ngày nay công ty Ajinomoto đã trở thành tập đoàn hàng đầu Nhật bản trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thực phẩm.
Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên như mía, có bổ sung các chiết xuất từ nấm hương. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng mì chính trong các món ăn để hạn chế lượng muối cho vào trong món ăn và tăng vị ngon kích thích ngon miệng. Mỳ chính bền với nhiệt (chỉ phân hủy với nhiệt độ trên 300 độ C - Nhiệt độ của các món chiên chỉ khoảng 190 độ và 300 độ thì các thức ăn sẽ bị biến thành than).
Thành phần chính của Mì chính Ajinomoto 1kg
– 97,5% L-Sodium glutamate (chiết xuất từ mía)
– 2,5% Ribonucleoprotein Tide natri
Thành phần dinh dưỡng trong 100g
- Năng lượng: 281 kcaL
- Độ ẩm: 0,2 g
- Protein: 45,8 g
- Lipid: 0 g
- Carbonhydrate: 26,1 g
- Tro: 27,9 g
- Muối tương đương: 30,01 g
Cách sử dụng Mỳ chính:
- Dùng để nêm nếm soup, cháo, canh để tăng hương vị món ăn.
- Không nên nêm nếm mì chính ở nhiệt độ quá cao, khi nấu chín thức ăn, hãy nhắc khỏi bếp trước khi nêm nếm loại gia vị này. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là 70-90 độ C.
- Không nên cho trực tiếp vào thực phẩm nguội vì nó hòa tan rất kém ở nhiệt độ thấp. Cần hòa tan mì chính với nước ấm trước khi trộn vào thực phẩm nguội để tăng thêm vị ngon ngọt cho món ăn.
- Không nên sử dụng mì chính trong các món ăn chua có giấm, hay các thức ăn đã có vị ngọt tự nhiên như su hào, cà rốt, cà chua,... vì nó sẽ làm mất đi hương vị ngon ngọt sẵn có, hoặc có thể gây vị khó chịu.
- Không nên dùng mì chính trực tiếp lên bề mặt thực phẩm các món rán, vì mì chính rất khó tan, làm mất hương vị đặc trưng của món ăn.
- Những người không nên sử dụng nhiều mì chính: Người bị suyễn, người mắc bệnh hội chứng chuyển hóa, người mắc bệnh tiểu đường, người suy giảm chức năng vị giác, trẻ nhỏ dưới 12 tháng nên hạn chế sử dụng.