Natto “bài thuốc bí truyền” của người Nhật để chăm sóc sức khỏe tim mạch
KoJi Shop
Thứ Hai,
04/10/2021
Natto được xem là một “bí kíp trường thọ” được người Nhật dùng hàng ngàn năm nay. Bởi lẽ, trong Natto chứa hàm lượng vitamin K2 rất cao, giúp dọn dẹp canxi dư thừa, ngăn vôi hóa mạch máu, ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Vậy Natto có gì hay mà người Nhật dùng để bảo vệ sức khỏe tim mạch suốt hàng trăm năm qua?
Natto là một món ăn truyền thống của người Nhật được làm từ đậu tương (đậu nành) lên men. Để làm được món ăn này, người Nhật sẽ luộc chín hạt đậu nành, sau đó ủ với Enzym (Bacillus natto) ở nhiệt độ 40°C trong vòng 14-18 giờ, tạo ra thành phẩm là những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt cao và mùi vị nồng nặc. Người ta thường đánh giá chất lượng của Natto thông qua độ nhớt: càng nhớt thì càng ngon và ngọt. Ngày nay, Natto được người Nhật dùng hằng ngày như một thức ăn kèm với cơm, làm nhân cuộn trong sushi.
Người dân Nhật Bản xem Natto như một “bài thuốc bí truyền” để chăm sóc sức khỏe tim mạch hơn 1.200 năm qua. Bởi đây vừa là một món đặc sản thiên nhiên, không qua quá trình chế biến (nấu, xào...) nên dễ hấp thu, vừa chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, có ích cho lòng mạch.
Tác dụng của Natto trong phòng chống bệnh tim mạch
>> Có thể Bạn quan tâm - Natto Nhật Bản
Năm 1992, các nhà khoa học tại trường ĐH Gifu (Nhật Bản) đã thực hiện một nghiên cứu trên quy lớn với gần 30.000 người tham gia. Kết quả sau 16 năm theo dõi cho thấy, những người sử dụng Natto thường xuyên giảm được 32% nguy cơ tử vong do đột quỵ cũng như bệnh tim so với người ít hoặc không sử dụng.
Tại sao Natto có thể làm được điều này? Các nghiên cứu đã chứng minh, quá trình lên men Natto đã giúp sản sinh enzym nattokinase góp phần làm tan cục máu đông trong lòng mạch và giảm huyết áp.
Đặc biệt, Natto là một món ăn rất giàu vitamin K2 - loại vitamin giúp ngăn ngừa vôi hóa động mạch hiệu quả. Vitamin K2 được ví như một “người dẫn đường” giúp vận chuyển canxi đến các cơ quan cần thiết của cơ thể, điển hình là hệ xương. Nếu thiếu hụt vitamin K2, canxi trôi trong mạch máu sẽ không di chuyển được mà lắng đọng vào thành mạch, dần dần hình thành các mảng xơ vữa làm thu hẹp lòng mạch và khiến động mạch cứng dần, làm giảm lưu lượng máu nuôi tim. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý tim mạch nguy hiểm (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim…)
Theo các thống kê, việc sử dụng thực phẩm giàu vitamin K2 giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch lên đến 57%. Nghiên cứu Knapen cũng chỉ ra, dùng vitamin K2 liên tục trong 3 năm với hàm lượng 180mcg/ngày giúp cải thiện sự đàn hồi, khỏe mạnh của mạch máu, tăng đường kính mạch máu - điều mà chưa có loại thuốc nào làm được trước đây.
Cho đến nay, chưa phát hiện tác dụng phụ nào được gây ra bởi Natto cũng như vitamin K2. Do đó, việc bổ sung loại vitamin này là hết sức cần thiết để mỗi người sở hữu một trái tim khỏe mạnh.
Như vậy, nattokinase thực chất là một enzyme được phát hiện trong phần kết dính Natto. Một món ăn truyền thống, được làm từ đậu nành lên men của người Nhật. Với khả năng làm tan huyết khối mạnh, họ ăn Natto mỗi ngày như một phương thuốc để chữa trị và phòng chống các bệnh liên quan về cục máu đông như: nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não…
Tuy nhiên, vì mùi vị đặc trưng cùng một số nguyên do nên không phải ai cũng ăn Natto và đáp ứng hàm lượng Nattokinase được khuyến nghị. Vì vậy, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bổ sung Nattokinase dạng uống, giúp tiện lợi hơn trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Người có tiền sử tai biến mạch máu não nên bổ sung sử dụng Natto hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ tái phát. Những trường hợp có thể trạng đặc biệt như phụ nữ có thai, cho con bú, người rối loạn chảy máu hoặc liên quan đến phẫu thuật cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
(Theo SKĐS/ Tổng hợp)
Hiện tại chưa có sản phẩm nào trong danh mục này!...